LÀM THẾ NÀO ĐỂ KYC THÀNH CÔNG? - Forex News 360
BTC / USD
23,727.29
2.58%
(+597.31)
ETH / USD
1,638.36
3.34%
(+52.93)
XRP / USD
0.41
2.14%
(+0.01)
LTC / USD
100.78
7.05%
(+6.64)
EOS / USD
1.08
1.41%
(+0.02)
BCH / USD
136.55
2.51%
(+3.34)
ADA / USD
0.40
2.13%
(+0.01)
XLM / USD
0.09
1.74%
(0)
NEO / USD
8.43
3.04%
(+0.25)
XEM / USD
0.04
5.44%
(0)
DASH / USD
62.92
4.47%
(+2.69)
USDT / USD
1.00
0%
(0)
BNB / USD
317.23
1.67%
(+5.22)
QTUM / USD
2.75
2.53%
(+0.07)
XVG / USD
0.00
0.68%
(0)
ONT / USD
0.22
3.86%
(+0.01)
ZEC / USD
47.49
5.25%
(+2.37)
STEEM / USD
0.20
2.51%
(0)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KYC THÀNH CÔNG?

Thời gian gần đây khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO hay tham gia vào các sàn giao dịch để mua Token chắc hẳn các bạn rất hay gặp các cụm từ về KYC rất nhiều như xác minh, đăng ký KYC hay bên cạnh đó là AML và đây cũng là điều kiện bắt buộc để được tham gia vào một số dự án Coin ICO. Vậy rốt cuộc “KYC là gì?“, “AML là gì?”

KYC là gì?

lam-sao-de-kyc-thanh-cong-1
Nhờ quá trình “Know Your Customer” việc đáp ứng yêu cầu của khách hàng trở nên hiệu quả hơn

KYC là viết tắt của Know Your Customer – biết về khách hàng của mình hay thấu hiểu khách hàng. Đây là quá trình thu thập thông tin nhận dạng có liên quan tới khách hàng của một dịch vụ nào đó. Các thông tin cơ bản thường được thu thập là ảnh chân dung, số chứng minh thư, Passport, địa chỉ, …

Mục đích của quá trình “Biết về khách hàng của mình” là việc loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn khỏi việc sử dụng một dịch vụ nào đó. Với mỗi đơn vị khác nhau, các tiêu chuẩn này có thể khác nhau.

Ví dụ: Sàn giao dịch A chỉ cho phép các công dân Hoa Kỳ đăng ký và giao dịch trên này. Sàn B lại cho phép công dân toàn cầu sử dụng. Lúc này, sàn A, B chỉ cần lọc quốc tịch của mỗi user dựa trên thông tin “Know Your Customer” thu thập được.

Dựa vào cơ sở dữ liệu thu thập được, các cơ quan chức năng có thể điều tra hoặc theo dõi các hành vi sai trái.

AML là gì?

AML là viết tắt của Anti Money Laundering – chống rửa tiền.

Đầu tiên hãy nói về rửa tiền. Rửa tiền là hành vi che giấu khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, làm cho nguồn thu tiền “có vẻ” hợp pháp.

Vậy chống rửa tiền là các quy định được đưa ra để ngăn chặn việc tạo ra thu nhập từ những hành vi bất hợp pháp như tham nhũng, buôn lậu, ma tuý, …

lam-cach-nao-de-kyc-thanh-cong-2
“Anti Money Laundering” ngăn chặn hành vi rửa tiền bất hợp pháp

Vai trò của KYC và AML trong thị trường tiền mã hóa

Hàng ngày, hàng giờ có rất nhiều nhà đầu tư đã rót một số vốn khổng lồ hàng tỷ đô la vào thị trường tiền mã hóa, vì vậy không chỉ các nhà đầu tư mà ngay cả chính phủ cũng rất quan tâm tới việc theo dõi chặt chẽ thị trường này. Một điều chắc chắn rằng, các giao dịch với tiền mã hóa đều là ẩn danh và không thể nhìn thấy được, đây chính là điểm yếu để những tin tặc tận dụng khai thác và thực hiện hành vi bất hợp pháp của mình.

“Know Your Customer” và “Anti Money Laundering” xuất hiện là một giải pháp tối ưu cho vấn đề nhức nhối này. Các quy định của cả hai hoàn toàn có khả năng chống lại một trong những triết lý cơ bản lớn nhất của Blockchain – công nghệ nền tảng đằng sau tiền mã hóa đó là “ẩn danh”.

Một khía cạnh lớn nữa của thị trường thương mại Crypto đó là sàn giao dịch. Các nền tảng này tạo điều kiện cho việc giao dịch thực tế tiền điện tử. Trước đây, một tài khoản chưa được xác minh có thể thực hiện giao dịch vượt quá giới hạn. Nhưng hiện tại, người dùng thậm chí phải xác minh tài khoản của họ trước khi họ có thể bắt đầu giao dịch trên các nền tảng này.

lam-sao-de-kyc-thanh-cong-3
Thị trường tiền ảo tránh khỏi việc bị lợi dụng thông tin

Để xác minh danh tính KYC thành công cần những tài liệu gì?

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport) chụp mặt trước và mặt sau
  • Giấy phép lái xe (có những trường hợp giấy phép lái xe được dùng thay thế cho CMND hay Passport)
  • Giấy tờ xác thực nơi cư trú (có giá trị trong vòng 3 tháng). Đó có thể là hóa đơn tiền điện nước hay bất cứ giấy tờ chứng minh bạn đang ở địa chỉ đó.
  • Khai báo thu nhập: nghĩa là bạn sẽ phải xuất trình các giấy tờ chứng minh được thu nhập hiện tại của bạn từ đâu mà được nhằm xác minh “tiền sạch”
  • Một số nơi sẽ yêu cầu hình ảnh chân dung của bạn (cầm CMND hoặc Passport), đó có thể là hình selfie.
  • Quá trình xem xét và xác thực của “Know Your Customer” thường tùy vào dự án ICO hay sàn giao dịch sẽ kéo dài 1 hoặc 2 ngày.

Tại sao KYC và AML cần thiết trong thị trường tiền mã hóa?

KYC và AML là một phần quan trọng trong nỗ lực điều chỉnh không gian tiền mã hóa. Khi hàng tỷ đô la đổ vào thị trường này khiến các nhà đầu tư và Chính phủ cần theo dõi chặt chẽ thị trường này. Tuy nhiên KYC và AML chống lại các giao dịch ẩn danh mà giao dịch tiền mã hóa lại hoàn toàn ẩn danh, vì vậy bọn tội phạm đã tận dụng điểm yếu này để thực hiện hành vi của mình.

Bên cạnh đó một số nhà quản lý sử dụng KYC và AML để kìm hãm thị trường tiền mã hóa, với mong muốn loại bỏ “chiếc áo choàng” ẩn danh trong các giao dịch tiền mã hóa. Giúp người dùng an tâm hơn cũng thuận tiện hơn đối với các cố vấn đầu tư trong việc chăm sóc khách hàng.

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More