LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN MỘT ICO LỪA ĐẢO? - Forex News 360
BTC / USD
23,727.29
2.58%
(+597.31)
ETH / USD
1,638.36
3.34%
(+52.93)
XRP / USD
0.41
2.14%
(+0.01)
LTC / USD
100.78
7.05%
(+6.64)
EOS / USD
1.08
1.41%
(+0.02)
BCH / USD
136.55
2.51%
(+3.34)
ADA / USD
0.40
2.13%
(+0.01)
XLM / USD
0.09
1.74%
(0)
NEO / USD
8.43
3.04%
(+0.25)
XEM / USD
0.04
5.44%
(0)
DASH / USD
62.92
4.47%
(+2.69)
USDT / USD
1.00
0%
(0)
BNB / USD
317.23
1.67%
(+5.22)
QTUM / USD
2.75
2.53%
(+0.07)
XVG / USD
0.00
0.68%
(0)
ONT / USD
0.22
3.86%
(+0.01)
ZEC / USD
47.49
5.25%
(+2.37)
STEEM / USD
0.20
2.51%
(0)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN MỘT ICO LỪA ĐẢO?

Nhận diện ICO lừa đảo

Có một số dấu hiệu của một chiến dịch ICO lừa đảo: các nhà phát triển ẩn danh, việc thiếu ví tiền và các mục tiêu không rõ ràng hoặc không thực tế nằm trong số những người nói nhiều nhất.

Cộng đồng tiền điện tử đã phải giải quyết một số chiến dịch lừa đảo ICO trong vài năm qua. Cờ màu đỏ dùng để đánh dấu lại những chiến dịch có dấu hiệu lừa đảo và bằng cách này bạn có thể tránh các công ty có nguy cơ tiềm ẩn:

Các nhà phát triển của dự án hoặc là vô danh hoặc không biết rõ là ai trong cộng đồng. Sẽ an toàn cho họ khi họ thực hiện lừa đảo, bởi vì không ai biết họ là ai để có thể truy cứu.

Không có ví tiền tài trợ cho đóng góp. Nếu tất cả các chìa khóa đóng góp của các nhà đóng góp đều được tập trung trong tay của chủ dự án, họ có thể ôm tiền bỏ chạy mà không gặp phải trở ngại nào.

Mục tiêu không thực tế/không rõ ràng. Khi một dự án không có lộ trình rõ ràng, thực tế, có nghĩa là những người đứng sau nó không biết họ đang làm gì, tốt nhất. Và tồi tệ nhất, họ không thực sự quan tâm bởi vì họ không thực sự sẽ làm bất cứ điều gì.

Thiếu minh bạch. Công bố các giai đoạn đang thực hiện trong dự án của bạn tới khán giả được coi là một việc phải làm ngành trong Crypto. Nếu các nhà phát triển không phát hành đoạn mã, các phiên bản thử nghiệm của sản phẩm, video hậu trường hay các loại báo cáo khác về tiến trình của họ, có thể là do họ không có gì để hiển thị.

Nếu bạn thấy một chiến dịch ICO lừa đảo có bất kỳ một dấu hiệu nào ở trên thì tốt nhất là tránh đóng góp tiền vào đó.

lam-the-nap-de-phat-hien-ico-lua-dao
Trên trang web ICO đáng tin cậy, bạn có thể xem tất cả thông tin về các thành viên trong nhóm với các liên kết đến các kênh truyền thông xã hội của họ
 • Tuyệt đối không đầu tư vào ICO lừa đảo nếu thấy 5 DẤU HIỆU này
 • Làm sao để nhận diện một âm mưu ICO lừa đảo trong thế giới tiền điện tử
 • Liệu chủ dự án có ôm tiền của tôi và bỏ trốn?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà sẽ có rất ít hoặc không có đảm bảo sự thực thi bởi chính phủ. Tuy nhiên, bây giờ hầu hết các công ty đã khởi động các chiến dịch ICO của họ, áp đặt các hạn chế về bản thân để cung cấp đủ sự tin tưởng và minh bạch cho những người gây quỹ.

Các dự án ICO đầu tiên nhất là rất ngẫu hứng, với ít quy tắc hoặc hạn chế. Nhưng ngay lập tức người sở hữu Blockchain bắt đầu nhận ra rằng, họ cần có các quy định của chính phủ để nó trở thành nghĩa vụ mình, để thiết lập các điều khoản đảm bảo sự tin tưởng từ cộng đồng, và từ đó mở rộng các khoản đóng góp.

Điều này đã dẫn đến một số điều khoản bắt buộc. Dưới đây là một số trong số đó:

Lưu trữ các khoản đóng góp của các thành viên trong cộng đồng trong các ví ủy thác. Để truy cập vào số tiền được lưu trữ trong tài khoản này, chủ sở hữu cần một vài chìa khóa cá nhân. Một trong những chìa khóa thường được sở hữu bởi một bên thứ ba đáng tin cậy không liên quan đến việc phát triển dự án.

Related Posts
1 của 2

Thành lập một pháp nhân cho công ty và ghi lại một bộ các điều khoản và điều kiện của ICO.

Hãy nhìn vào ICO sắp tới của Humaniq, đây là một ví dụ điển hình về một chiến dịch được tư duy tốt. Whitepaper chi tiết và lộ trình, các mục tiêu rõ ràng cho dự án, bình luận của chuyên gia độc lập và thực tế là các nhà phát triển đã chọn để tiết lộ danh tính của họ – đây là tất cả các dấu hiệu của một chiến dịch hợp pháp.

Tôi có thể thấy những dự án khởi chạy ICO ở đâu?

Những nền tảng tìm kiếm các dự án ICO

Có nhiều nền tảng dành riêng cho quá trình tìm kiếm và gia nhập một chiến dịch ICO một cách dễ dàng nhất có thể. Bao gồm Waves, ICO Bazaar.

Rất nhiều dự án Blockchain đã tung ra ICO của họ trên các trang web riêng của họ. Thực tiễn này không được tối ưu trong rất nhiều trường hợp vì nó dẫn đến việc giới hạn chiến dịch quảng cáo: không dễ thu hút nhiều người đến trang đích.

Đó là lý do tại sao mọi người bắt đầu tạo ra các nền tảng, kết hợp các chiến dịch ICO của các công ty mới khởi nghiệp, giống như Kickstarter hay Indiegogo làm cho các dự án không phải là Blockchain. Trớ trêu thay, một số các nền tảng này cũng được tài trợ thông qua ICO của riêng họ.

Dưới đây là một số trong số họ:

 • Waves
 • ICONOMI
 • State of the Dapps (dựa trên Ethereum)
 • Website liệt kê các ICO sắp diễn ra và đang diễn ra:
 • Danh sách ICO hàng đầu (Được khuyến nghị cao): https://topicolist.com/
 • Danh sách theo dõi ICO (Rất khuyến khích): https://icowatchlist.com/
 • Smith & Crowns: https://www.smithandcrown.com/
 • Cảnh báo ICO: https://www.icoalert.com/
 • Lịch biểu tiền xu: https://www.coinschedule.com/
 • Xếp hạng ICO: http://icorating.com/
 • ICO Tracker: https://icotracker.net/
 • Băng ghế dự bị ICO: https://icobench.com/
 • Crypto Smile: http://www.cryptosmile.com/
 • Danh sách ICO: https://www.ico-list.com/

Tình hình pháp lý của ICO

Đã có những dự án ICO thành công lớn với những bản whitepaper rõ ràng đem lại sản phẩm dịch vụ chất lượng và có ích cho cộng đồng, điển hình như Ethereum, Neo, NXT,…

Bên cạnh đó, đứng trước rủi ro một số tổ chức lợi dụng mô hình của ICO để lừa gạt nhà đầu tư, chính phủ các nước không thể không đưa ra luật lệ để hạn chế tối đa những dự án ICO lừa đảo. 

Tùy vào quy định mỗi nước mà điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những ICO đáng tin cậy lên ngôi, giúp cho nhà đầu tư có thể sàng lọc và yên tâm hơn với những ICO mà họ lựa chọn.

Sau sự bùng nổ đầu cơ về giá tiền điện tử đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017, quy định về tiền điện tử đã nhanh chóng thay đổi.

 • Australia: ASIC ban hành hướng dẫn vào tháng 9 năm 2017 nói rằng tính hợp pháp của ICO phụ thuộc vào hoàn cảnh chi tiết của nó.
 • Canada: tập trung điều tiết ICO.
 • Trung Quốc: Vào ngày 4 tháng 9 năm 2017, bảy cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã chính thức cấm tất cả các ICO trong Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, yêu cầu số tiền thu được từ tất cả các ICO trước đây phải được hoàn trả cho các nhà đầu tư hoặc “bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp”. Hành động này của các nhà quản lý Trung Quốc đã dẫn đến việc bán tháo các loại tiền điện tử. 
 • Pháp: Kể từ tháng 10 năm 2017, Autorité des marchés financiers (AMF) đã làm việc về các quy định quản lý việc sử dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch huy động vốn.
 • Hồng Kông: Các Ủy ban Chứng khoán và tương lai phát hành một tuyên bố trong tháng 9 năm 2017 giải thích rằng thẻ có thể tạo thành chứng khoán cho các mục đích của Pháp lệnh chứng khoán và tương lai, trong trường hợp kinh doanh thẻ như vậy sẽ là một hoạt động được quy định theo luật Hồng Kông.
 • Áo: Vào tháng 12 năm 2017, Arc Fiducerator Ltd, có trụ sở tại Jersey, đã ra mắt “Tiền tệ dự trữ Arc”, một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi tài sản dựa trên blockchain Ethereum. Hợp tác chặt chẽ với Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Jersey để đạt được giải pháp điều chỉnh khả thi cho ICO.
 • New Zealand: Vào tháng 10 năm 2017, Cơ quan Thị trường Tài chính (FMA) đã ban hành các hướng dẫn về môi trường pháp lý hiện tại liên quan đến ICO.
 • Thụy Sĩ: Mặc dù trước đây Thụy Sĩ được xem là cơ quan tài phán thân thiện đối với các dịch vụ tiền xu, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ đã công bố một cuộc điều tra về số lượng dịch vụ tiền không xác định vào tháng 9 năm 2017, và sẽ kiểm tra xem các dịch vụ này có tuân thủ các quy định của Thụy Sĩ hay không.
 • Hoa Kỳ: Vào tháng 7 năm 2017 , Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chỉ ra rằng họ có thể có thẩm quyền áp dụng luật chứng khoán liên bang cho các ICO. SEC không tuyên bố rằng tất cả các mã thông báo blockchain (ICO) sẽ nhất thiết phải được coi là chứng khoán, nhưng quyết định đó sẽ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Hành động của SEC có thể khuyến khích các nhà đầu tư chính thống hơn đầu tư vào ICO. SEC đã buộc tội Maksim Zaslavskiy vì tội lừa đảo vào tháng 9 năm 2017 liên quan đến các ICO cho RECoin và DRC World. SEC phán quyết rằng các chứng thực ICO lừa đảo của người nổi tiếng phải tiết lộ số tiền của bất kỳ khoản bồi thường nào được trả cho việc chứng thực. Vào tháng 12 năm 2017, SEC đã ban hành một lệnh cho biết rằng ICO mã thông báo tiện ích của Munchee Inc. được phân loại là bảo mật. Vào tháng 4 năm 2018, SEC đã buộc tội hai người đồng sáng lập của Centra Tech, Inc., với việc điều hành một ICO lừa đảo đã huy động được hơn 32 triệu đô la trong năm 2017. Công ty đã rút ra sự chứng thực từ những người nổi tiếng bao gồm Floyd Mayweather Jr. và DJ Khaled.
Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More