Tiền điện tử có thể là giải pháp cho nền kinh tế của Cuba
BTC / USD
22,938.57
2.06%
(-482.47)
ETH / USD
1,628.35
1.89%
(-31.45)
XRP / USD
0.37
1.18%
(-0)
LTC / USD
58.82
0.27%
(-0.16)
EOS / USD
1.19
1.82%
(-0.02)
BCH / USD
137.10
0.4%
(+0.55)
ADA / USD
0.50
1.72%
(-0.01)
XLM / USD
0.11
1.55%
(-0)
NEO / USD
10.90
1.8%
(-0.2)
XEM / USD
0.05
0.34%
(0)
DASH / USD
49.82
0.1%
(+0.05)
USDT / USD
1.00
0%
(0)
BNB / USD
301.19
3.04%
(+8.89)
QTUM / USD
3.95
3.71%
(-0.15)
XVG / USD
0.00
0.56%
(0)
ONT / USD
0.27
0.73%
(-0)
ZEC / USD
63.49
1.57%
(+0.98)
STEEM / USD
0.25
1.15%
(-0)

Tiền điện tử có thể là giải pháp cho nền kinh tế của Cuba trước các lệnh trừng phạt từ Mỹ

Chính phủ Cuba dường như đang đề xuất bao gồm tiền điện tử như một giải pháp thay thế để đối phó với khủng hoảng kinh tế, theo Bitcoin News.

Khi một quốc gia phải đối mặt với kinh tế khó khăn hoặc trường hợp khác là người dân phải sống trong tình trạng hỗn loạn chính trị kéo dài, tiền điện tử thường được thảo luận như một giải pháp thay thế để đối phó với thời kỳ khó khăn.

Mặc dù tiền điện tử không phải là điều gì xa lạ ở Cuba nhưng gần đây, Đảng Cộng sản Cuba (PCC) đã bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số, có thể xem xét nó như một giải pháp cho nền kinh tế.

LIỆU TIỀN ĐIỆN TỬ CÓ THỰC SỰ TRỞ THÀNH GIẢI PHÁP CHO NỀN KINH TẾ CUBA?

Theo đó, Cuba muốn đánh giá tính khả thi của tiền điện tử trong “điều kiện kinh tế hiện tại”. Thông tin trên tờ Directorio Cubano cho biết, một số thành viên của PCC đã gợi ý rằng đất nước nên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử như là “một giải pháp thay thế để đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại” mà quốc đảo này đang trải qua.

Tiền điện tử có thể được bao gồm trong các đề xuất giải pháp kinh tế mới của Cuba. (Nguồn: Newstesla.com)

Thực tế, Cuba phải đối mặt với nền kinh tế khó khăn chủ yếu là do các lệnh trừng phạt quốc tế áp đặt cách đây vài năm. Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng đã tác động đến đất nước này trên nhiều khía cạnh, đặc biệt là ngành du lịch.

Trong đại hội lần thứ 8 của Đảng Cộng sản Cuba, các đại biểu đã yêu cầu đưa tiền điện tử vào trong bản cập nhật “các chủ trương về chính sách kinh tế và xã hội của Đảng và cuộc Cách mạng”.

Cubadebate – một cơ quan truyền thông có trụ sở tại Cuba cũng từng đưa tin rằng trong đại hội ở Havana, chính phủ đã được đề xuất “thúc đẩy việc nghiên cứu tiền điện tử trong điều kiện hiện tại của nền kinh tế”.

Tuy nhiên, PCC đã không cung cấp thêm chi tiết về đề xuất. Tuy nhiên, Directorio Cubano tiết lộ rằng rất có thể Cuba sẽ theo bước của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro trong việc tạo ra một mã thông báo thuộc sở hữu nhà nước, chẳng hạn như Petro (PTR).

Các lệnh trừng phạt của Mỹ và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu được coi là nguyên nhân chính thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử ở Cuba.

Tính đến thời điểm các bài báo về đề xuất mới được xuất bản, chính phủ Cuba – hiện do ông Miguel Díaz-Canel lãnh đạo vẫn chưa chính thức thể hiện sự quan tâm đến việc biến tiền điện tử trở thành một mối quan tâm chính.

Nhìn chung, người Cuba đã phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt trong vài năm gần đây để gửi tiền kiều hối do các biện pháp mới của chính phủ Mỹ được ban hành, buộc các công ty như Western Union phải đóng cửa hoạt động của họ trên quốc đảo.

Tính đến năm 2020, các báo cáo cho thấy việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng bởi một số cư dân Cuba. Thực tế là nhiều loại tiền điện tử đang được sử dụng để thanh toán cho các tiện ích và thanh toán xuyên biên giới từ nước này.

Hơn nữa, những hạn chế đối với sự di chuyển của người dân các nước được áp dụng để hạn chế sự lây lan của COVID-19 cũng đã làm gia tăng việc sử dụng tiền điện tử của những người nước ngoài ở Cuba khi gửi tiền.

Hiện tại, không rõ liệu sắp tới Cuba có động thái tiếp theo về việc chính thức cân nhắc đến tiền điện tử như một giải pháp hữu ích cho nền kinh tế hay không. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã và đang nỗ lực nghiên cứu để ban hành tiền điện tử – như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc hoặc chính phủ Anh cũng đang xem xét ban hành tiền điện tử Britcoin.

Ở một quốc gia mà giao dịch, đầu tư tiền điện tử phát triển như Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden được cho là bắt đầu nghiên cứu về các quy định, chế tài đối với loại tài sản này.

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More