HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CHO NHÀ ĐẦU TƯ MỚI VỀ DEFI - Forex News 360
BTC / USD
37,184.87
3.59%
(+1287.15)
ETH / USD
2,436.24
1.86%
(+44.47)
XRP / USD
0.61
2.26%
(+0.01)
LTC / USD
107.93
3.2%
(+3.35)
EOS / USD
2.23
3.33%
(+0.07)
BCH / USD
291.99
3.84%
(+10.8)
ADA / USD
1.05
2.03%
(+0.02)
XLM / USD
0.20
2.03%
(0)
NEO / USD
18.26
1.8%
(+0.32)
XEM / USD
0.10
2.52%
(0)
DASH / USD
92.55
2.67%
(+2.41)
USDT / USD
1.00
0.1%
(-0)
BNB / USD
391.56
6.42%
(+23.61)
QTUM / USD
5.70
2.68%
(+0.15)
XVG / USD
0.01
1.56%
(0)
ONT / USD
0.46
4.23%
(+0.02)
ZEC / USD
89.52
5.33%
(+4.53)
STEEM / USD
0.30
3.42%
(+0.01)

HƯỚNG DẪN TỪ A ĐẾN Z CHO NHÀ ĐẦU TƯ MỚI VỀ DEFI

Mô hình tài chính phi tập trung đang ngày càng chiếm được ưu thế trong thị trường tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên có rất nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ về mô hình tài chính phi tập trung DeFi là gì? Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về thị trường tài chính phi tập trung DeFi.

DeFi là gì ?

DeFi là gì?

DeFi được viết tắt bởi Decentralized Finance nghĩa là tài chính phi tập trung. Trên thực tế, DeFi là một mạng lưới DApps (ứng dụng phi tập trung) và các hợp đồng thông minh được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, phái sinh, trao đổi, giao dịch,…

Các giao thức DeFi có dạng mô-đun, vì vậy chúng có thể tương tác với nhau (tương tự như các bộ xây dựng Lego) để xây dựng một hệ thống các bộ phận tương tác ngày càng dày đặc. Bất kỳ ai có thể viết hợp đồng thông minh đều có thể tạo các ứng dụng DeFi.

Đặc điểm nổi bật với tính ứng dụng cao

Defi sở hữu các đặc điểm

 • Permissionless (tạm dịch: không cần sự cho phép): mở cho tất cả mọi người, cho bất kì khu vực nào.
 • Minh bạch: mọi hoạt động được công khai.
 • Trustless (phi tín nhiệm): không phụ thuộc vào niềm tin của các bên liên quan.

Các ứng dụng của Defi có thể kể đến như:

 • Giao thức cho vay mở (Open lending protocol)
 • Sản phẩm phái sinh (Derivatives)
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
 • Nền tảng thanh toán phi tập trung (Payments Platform)
 • Các đồng tiền ổn định phi tập trung (Stablecoins)

Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Người dùng có thể dễ dàng sử dụng Defi trên DApp

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng tương ứng và kết nối với ví MetaMask hoặc một cái gì đó tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng hầu hết các DApp trên máy tính để bàn của mình. Hầu hết DeFi DApps không yêu cầu người dùng cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân hoặc đăng ký nào. Nhưng ETH là cần thiết để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

DeFi có an toàn không?

Nền tảng DeFi có thể xử lý an toàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp các công cụ tài chính cho người dùng. Bên cạnh đó, người dùng có trách nhiệm giữ bí mật về khóa và tài sản lưu giữ của họ, sử dụng ví phần cứng và xác thực đa yếu tố.

Là người dùng DeFi, bạn nên biết các điều khoản dịch vụ thay đổi giữa các sản phẩm DeFi, ví, sàn giao dịch và các dự án tiền điện tử khác nhau. Một số sản phẩm DeFi có thể thêm các chức năng mới được ghép nối với DAO. Đây là các tổ chức tự trị phi tập trung có thể quản lý giao thức hoặc nền tảng.

DAO – tổ chức tự trị phi tập trung

Cách đầu tư vào DeFi

Khi thị trường DeFi tăng trưởng trở nên không thể tránh khỏi, nhiều người dùng tiền điện tử đang cân nhắc đầu tư vào DeFi – nhiều người đã đầu tư. Với nhiều mã thông báo DeFi hàng đầu trên thị trường, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và đầu tư theo quyết định của riêng bạn.

Vậy mua defi crypto ở đâu? Lựa chọn dễ dàng nhất là thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử. Mặc dù có tính chất rủi ro và dễ bay hơi, các token DeFi có đáng mua không? Với tiềm năng của ngành quả thực rất đáng được quan tâm. Tuy nhiên, hãy tự nghiên cứu (DYOR) trước khi quyết định đầu tư vào DeFi.

Các sàn giao dịch phi tập trung là các ứng dụng phi tập trung tự trị (DApps) cho phép các giao dịch tiền điện tử P2P (ngang hàng) trực tiếp trao đổi mà không phải từ bỏ quyền kiểm soát tiền của họ cho bất kỳ trung gian nào.

Các dự án DeFi tốt nhất để đầu tư vào thị trường DeFi là gì?

 Dưới đây là một số dự án DeFi tốt nhất trong năm 2021 mà các nhà đầu tư có thể tham khảo vào việc đầu tư các đồng tiền điện tử.

 • Liên kết chuỗi (LINK)
 • Uniswap (UNI)
 • Aave (AAVE)
 • AVAX
Uniswap – dự án DeFi thành công

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ kiến thức về mô hình tài chính phi tập trung DeFi mà các nhà đầu tư nên biết. Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng đã giúp các người đọc có câu trả lời cho mình về DeFi là gì? Hãy theo dõi và cập nhật bài viết mới nhất của chúng tôi.

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More