MỐI QUAN HỆ CỦA BLOCKCHAIN VÀ BITCOIN - Forex News 360
BTC / USD
23,727.29
2.58%
(+597.31)
ETH / USD
1,638.36
3.34%
(+52.93)
XRP / USD
0.41
2.14%
(+0.01)
LTC / USD
100.78
7.05%
(+6.64)
EOS / USD
1.08
1.41%
(+0.02)
BCH / USD
136.55
2.51%
(+3.34)
ADA / USD
0.40
2.13%
(+0.01)
XLM / USD
0.09
1.74%
(0)
NEO / USD
8.43
3.04%
(+0.25)
XEM / USD
0.04
5.44%
(0)
DASH / USD
62.92
4.47%
(+2.69)
USDT / USD
1.00
0%
(0)
BNB / USD
317.23
1.67%
(+5.22)
QTUM / USD
2.75
2.53%
(+0.07)
XVG / USD
0.00
0.68%
(0)
ONT / USD
0.22
3.86%
(+0.01)
ZEC / USD
47.49
5.25%
(+2.37)
STEEM / USD
0.20
2.51%
(0)

BẢN CHẤT CỦA MỐI QUAN HỆ GIỮA BLOCKCHAIN VÀ BITCOIN

Đối với những người mới đến với tiền điện tử, hai thuật ngữ Blockchain và Bitcoin có thể khá khó hiểu và thậm chí gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, các thuật ngữ này không thực sự hoán đổi cho nhau: chúng là các khái niệm riêng biệt nhưng có sự kết nối với nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa chúng. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain và Bitcoin.

Đối với những người mới đến với tiền điện tử, hai thuật ngữ Blockchain và Bitcoin có thể khá khó hiểu và thậm chí gây hiểu nhầm. Tuy nhiên, các thuật ngữ này không thực sự hoán đổi cho nhau: chúng là các khái niệm riêng biệt nhưng có sự kết nối với nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa chúng. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản về công nghệ Blockchain và Bitcoin.

Cách hiểu đơn giản của Blockchain và Bitcoin:

  • Blockchain là một công nghệ dùng để ghi chép thông tin (các khối dữ liệu).
  • Tiền điện tử là một trong những cách phổ biến và được biết đến nhiều nhất để sử dụng blockchain.
  • Bitcoin là ví dụ đầu tiên và phổ biến nhất về tiền điện tử.
bitcoin-va-blockchain-1
Blockchain là một loại dữ liệu, một cách lưu trữ những hồ sơ có giá trị.

Blockchain

Nói ngắn gọn, Blockchain là một loại dữ liệu, một cách lưu trữ những hồ sơ có giá trị.

Cụ thể hơn, một blockchain là một chuỗi tuyến tính gồm nhiều khối được kết nối và được bảo đảm bằng các bằng chứng mật mã. Công nghệ Blockchain cũng có thể được áp dụng trong các lĩnh vực khác không nhất thiết phải có các hoạt động tài chính. Trong bối cảnh tiền điện tử, blockchain có vai trò lưu giữ hồ sơ vĩnh viễn đã được xác nhận.

1.Tiền điện tử

Related Posts
1 của 5

Tiền điện tử là một dạng tiền kỹ thuật số được sử dụng như một phương tiện trao đổi trong một mạng lưới người dùng phân tán. Không giống như các hệ thống ngân hàng truyền thống, các giao dịch này được theo dõi thông qua một sổ cái kỹ thuật số công cộng (blockchain) và có thể được thực hiện trực tiếp giữa những người tham gia (ngang hàng) mà không cần trung gian.

Mặc dù không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có thể đào được, nhưng rất nhiều đồng tiền, giống như Bitcoin, phụ thuộc vào quá trình đào, có sự tăng trưởng chậm và được kiểm soát về nguồn cung lưu hành. Vì vậy, đào là cách duy nhất để tạo ra các đơn vị mới của các đồng coin và giúp tránh được rủi ro lạm phát vốn là mối đe dọa của các loại tiền tệ fiat truyền thống, nơi mà chính phủ có thể kiểm soát nguồn cung tiền.

2.Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra, và theo lẽ tự nhiên, là một trong những đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất. Mặc dù là đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất nhưng Bitcoin không phải là duy nhất. Có nhiều đồng tiền điện tử khác, mỗi loại có các tính năng và cơ chế riêng. Hơn nữa, không phải tất cả các đồng tiền điện tử đều có blockchain riêng của mình. Một số được tạo ra trên nền của một blockchain đã tồn tại, trong khi những đồng tiền khác được tạo ra hoàn toàn từ đầu.

Giao thức Bitcoin là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc sao chép mã. Sự phát triển của dự án nhận được sự đóng góp của nhiều nhà phát triển trên khắp thế giới.

Giao thức Bitcoin là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể xem hoặc sao chép mã

3.Sự khác biệt giữa Blockchain và Bitcoin 

  • Blockchain nằm trong phạm vi mã nguồn của Bitcoin, về cơ bản Blockchain đầu tiên được hình thành khi Bitcoin được tạo ra. Blockchain và Bitcoin là một trong những công nghệ cơ sở, có sư nhầm lẫn rằng Blockchain là công nghệ duy nhất trong Bitcoin. Tuy nhiên, Bitcoin được tạo nên bằng cách sử dụng một chuỗi các công nghệ mật mã khác kết hợp với Blockchain.
  • Bitcoin là tiền điện tử, chủ yếu được dùng để thanh toán. Đó là một cách ứng dụng công nghệ Blockchain, tuy nhiên Blockchain và Bitcoin có thể sử dụng để lưu trữ và chuyển giao mọi giá trị, không chỉ các giao dịch tài chính.
  • Các hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain đang được sử dụng cho nhiều hoạt động đa dạng trên khắp các lĩnh vực công nghiệp khác nhau bao gồm nhận diện kỹ thuật số, mạng xã hội, bầu cử, lưu trữ dữ liệu trực tuyến, ứng dụng phi tập trung,… Có vẻ hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain sở hữu tiềm năng vô tận đang được nhiều công ty và chính phủ khai thác.
  • Bitcoin thì ngược lại, chỉ được sử dụng cho điện tử. Mặc dù, Bitcoin ngày càng được nhiều người biết đến vì giá trị ngày càng tăng cao,nhưng đồng coin này chủ yếu được thiết kế như một hình thức thanh toán.

Tóm lại, ta có thể hiểu đơn giản, Bitcoin là một hệ thống xây dựng trên nền tảng Blockchain và Bitcoin. Blockchain và Bitcoin không phải là hệ thống xây dựng trên nền tảng Bitcoin.

Nếu bạn còn thắc mắc nào hay muốn chia sẻ những kiến thức của bạn công nghệ Blockchain và Bitcoin với chúng tôi thì hãy liên hệ với chúng tôi ở dưới phần bình luận nhé, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn. 

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More