CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA ALTCOIN TRONG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ - Forex News 360
BTC / USD
29,919.92
1.89%
(-576.69)
ETH / USD
2,040.79
2.2%
(-46.01)
XRP / USD
0.43
1.98%
(-0.01)
LTC / USD
72.39
2.14%
(+1.52)
EOS / USD
1.35
1.96%
(-0.03)
BCH / USD
202.27
2.3%
(-4.77)
ADA / USD
0.56
3.94%
(-0.02)
XLM / USD
0.14
3.04%
(-0)
NEO / USD
10.97
0.47%
(+0.05)
XEM / USD
0.06
5.69%
(-0)
DASH / USD
58.81
2.67%
(-1.61)
USDT / USD
1.00
0.01%
(0)
BNB / USD
300.23
2.21%
(-6.78)
QTUM / USD
4.15
1.79%
(-0.08)
XVG / USD
0.01
4.54%
(0)
ONT / USD
0.28
3.77%
(-0.01)
ZEC / USD
110.47
2.97%
(+3.19)
STEEM / USD
0.29
2.08%
(+0.01)

CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA ALTCOIN TRONG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ

Altcoin là một khái niệm mà có lẽ trong cộng đồng tiền điện tử ai cũng từng nghe đến. Tuy nhiên, chính xác thì nó là gì và cách hoạt động của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Altcoin là gì?

Altcoin là từ viết tắt của cụm từ “Bitcoin alternative”. Khái niệm này được sử dụng để nói về tất cả các loại tiền điện tử mà không phải là Bitcoin. Được xuất hiện sau sự thành công của Bitcoin vào năm 2009. Chính sự thành công của đồng tiền điện tử ngang hàng Bitcoin đã tạo cảm hứng cho sự ra đời và phát triển của các đồng coin hiện nay.

Đa phần altcoin chính là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Chúng được sinh ra với hi vọng có thể thay thế Bitcoin hoặc ít nhất là cải tiến một khía cạnh nào đó của Bitcoin.

cach-hoat-dong-altcoin-trong-thi-truong-tien-dien-tu-1
Khái niệm Alt được sử dụng để nói về tất cả các loại tiền điện tử mà không phải là Bitcoin

Phần lớn những đồng coin chỉ có thể thay đổi một số đặc tính của Bitcoin như thay đổi độ trễ hay phương pháp phân phối hoặc thuật toán. Xét tổng thể thì đa phần các đồng tiền này không tồn tại được lâu. Chỉ có một ngoại lệ đó là một trong những đồng altcoin đầu tiên có tên gọi Litecoin.

Litecoin ngoài việc sử dụng thuật toán cải tiến hơn so với SHA 256 của Bitcoin thì nó còn có tổng cung gấp 4 lần Bitcoin. Nhờ sự cải tiến này mà đồng Litecoin cũng tìm được vị trí của mình trong thế giới tiền điện tử.

Mặc dù vậy thì một số đồng coin khác cũng có những bước cải tiến với những tiện ích hoàn toàn không có ở đồng Bitcoin.

Ví dụ:

Đồng Ethereum tạo ra một chức năng mới là hợp đồng thông minh. Nó được ví như là Bitcoin 2.0

Đồng Ripple lại cung cấp cho người dùng một mạng lưới chuyển tiền xuyên biên giới một cách nhanh chóng

Darkcoin lại hy vọng sẽ cung cấp nền tảng dành cho các giao dịch vô danh

BitShares lại tự ví mình như một phiên bản công bằng của Wall Street

Không chỉ vậy, có một số hệ sinh thái như Mastercoin hay CounterParty còn dùng blockchain Bitcoin để bảo vệ nền tảng của mình.

Đồng altcoin có cần thiết?

Theo một số tín đồ của đồng Bitcoin thì điều đó là không cần thiết và không có khả năng thành công. Nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng của Bitcoin là rất lớn để có thể cạnh tranh được. 

cach-hoat-dong-altcoin-trong-thi-truong-tien-dien-tu-2
Altcoin sẽ cung cấp cho người dùng những lựa chọn thay thế,  khiến nhà phát triển Bitcoin sẽ phải nỗ lực cải thiện đồng Bitcoin của mình

Thế nhưng với nhiều người thì lại có một vai trò khá quan trọng. Những đồng coin sẽ cùng với Bitcoin thực hiện phân cấp cộng đồng tiền điện tử. Không chỉ vậy, các nhà phát triển có thể dùng để thử nghiệm những tính năng mới. Nó được sử dụng như bản thử nghiệm tiền điện tử tốt hơn so với testnet của đồng Bitcoin.

Altcoin sẽ cung cấp cho người dùng những lựa chọn thay thế. Từ đó khiến nhà phát triển Bitcoin sẽ phải nỗ lực cải thiện đồng Bitcoin của mình. Bởi nếu không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng, Bitcoin sẽ bị thay thế bởi một đồng coin khác.

Tại sao có sự xuất hiện của đồng Altcoin?

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, nó được tạo ra để cạnh tranh, thay thế cho đồng Bitcoin. Hoặc nó là phiên bản thử nghiệm những tính năng hữu dụng mà không có ở Bitcoin,nó có thể là phiên bản để cải thiện những nhược điểm của đồng Bitcoin.

Một số đối thủ cạnh tranh đáng gờm với đồng Bitcoin hiện nay có thể kể đến như: Monero, Dash, Zcash, Namecoin…

Thế nhưng, đồng coin nào khi ra đời cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Sự cạnh tranh giữa các đồng coin khác và bitcoin giúp cho hệ sinh thái tiền điện tử ngày càng phát triển. Từ đó thỏa mãn nhu cầu của người sử dụng.

Những ưu và nhược điểm của đồng Altcoin

Ưu điểm của Altcoin:

Sự xuất hiện của các loại đồng tiền điện tử trên thị trường giúp cho thị trường có sự sôi động, cạnh tranh lành mạnh đồng thời tạo ra sự phân cấp rõ ràng hơn trong cộng đồng tiền điện tử. Đây là những tín hiệu tốt với thị trường. Nó cũng tạo ra nhiều cơ hội cho người dùng muốn kiếm tiền trên thị trường này.

Hiện có nhiều đồng coin còn được người dùng yêu thích hơn cả Bitcoin bởi tốc độ giao dịch nhanh chóng như Litecoin hay Fastcoin.

Nhược điểm của đồng Altcoin

Điểm yếu lớn nhất của những đồng coin khác đó là nỗi lo đầu cơ. Bởi có nhiều “cá mập” sở hữu lượng lớn sẽ bơm tiền vào các đồng coin có giá thấp để đẩy giá của nó lên sau đó bán đi để kiếm lợi nhuận khổng lồ.

Nhiều đồng coin không tồn tại được lâu khiến người đầu tư dễ gặp rủi ro nếu đầu tư vào đó.

Cách thức để sở hữu đồng tiền điện tử Altcoin

cach-hoat-dong-altcoin-trong-thi-truong-tien-dien-tu-3
Có nhiều cách để sở hữu altcoin

Đồng altcoin cũng như Bitcoin, bạn có nhiều cách để sở hữu chúng:

Cách thứ nhất là đào được bằng máy tính có cấu hình cao. Thông thường thuật toán để đào sẽ dễ hơn so với Bitcoin, bạn sẽ cần có những kĩ năng trading cần thiết để đào một cách dễ dàng.

Cách thứ hai đó là mua bán trên sàn giao dịch. Bạn có thể mua bán trên các sản lớn như: Binace, Poloniex, Bittrex…

Cách thứ ba đó là săn các chương trình tặng quà của các cộng đồng. Bởi nhiều cộng đồng sẽ đưa ra các chương trình khuyến khích người dùng tham gia cộng đồng bằng cách tặng coin. Đây là cách hoàn hảo để sở hữu khi bạn không biết đào hoặc không có kỹ năng trading.

Comments
Loading...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More